Syndicate content

Trả lời thêm câu hỏi về thành phố phát triển nhanh chóng

Dean Cira's picture

 Also available in English

Dean Cira

 (Chuyên gia về đô thị Dean Cira trong một video mới đây đã trả lời 5 câu hỏi về các thành phố phát triển nhanh chóng do độc giả gửi về qua mạng internet. Trong bài viết này, ông Dean sẽ trả lời thêm một số câu hỏi nữa.)

Mạnh Hà từ Việt Nam hỏi: Đô thị hóa hiện nay tập trung quá nhiều vào xây dựng mới, làm tăng mật độ dân số và xây dựng và làm môi trường sống của người dân bị thu hẹp lại. Theo ông thì đâu là mô hình quy hoạch mà Việt Nam nên sử dụng?

 

 Có một niềm tin phổ biến trong các nhà quy hoạch và người Việt Nam nói chung là cần giảm tải mật độ của các trung tâm đô thị lớn ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh để cải thiện chất lượng cuộc sống. Nhưng thực sự là, nếu xét theo tiêu chuẩn Châu Á thì mật độ của Hà Nội không phải là quá dày đặc. 

Thực sự thì mật độ dân số trung bình của Hà Nội thấp hơn so với Seoul, Thiên Tân và Hồng Kông – những thành phố được coi là khá dễ sống. Nhưng như chúng tôi khuyến nghị trong video trả lời câu hỏi vừa rồi, các nhà quy hoạch đô thị ở Việt Nam cũng như ở bất cứ đâu cũng cần phải tập trung vào đảm bảo tính linh động cho lực lượng lao động và người tiêu dùng, cũng như mức giá nhà đất hợp lý cho doanh nghiệp và hộ gia đình. Về mặt này, các nhà quy hoạch của Việt Nam có thể làm tốt hơn nhiều.

 

 

Trong khi mật độ dân số của Hà Nội có thể không đặc biệt dày đặc so với các thành phố châu Á khác, nhưng Hà Nội lại thiếu cơ sở hạ tầng để hỗ trợ dân cư của mình. Thử lấy ví dụ về không gian đường bộ. Trong nghiên cứu cho Đánh giá Đô thị hóa Việt Nam, chuyên gia về đô thị hóa Alain Bertuad chỉ ra rằng ở những quận trung tâm của Hà Nội, không gian đường phố chỉ chiếm có 9% diện tích, tương đương với Bangkok – một thành phố nổi tiếng với ùn tắc giao thông. Trong khi đó, trung tâm Manhattan của New York dành khoảng 32% còn các quận kinh doanh trung tâm của Seoul dành 14% diện tích cho không gian đường phố, giúp các thành phố này có những lựa chọn giao thông rất hợp lý cho người dân. 

 

Tương tự, người Hà Nội chỉ thực hiện 60 chuyến đi mỗi năm, so với 250 chuyến của người dân ở Barcelona, Tây Ban Nha – một thành phố với mật đô dân cư tương đương. Nguyên nhân là do thiếu cơ sở hạ tầng giao thông. Vấn đề ở đây là các nhà quy hoạch của Việt Nam cần tập trung không chỉ vào xây dựng đô thị và các tòa nhà mới, mà còn phải đảm bảo tính linh động trên phạm vi rộng cho người dân và khả năng chi trả giá nhà đất thông qua quy hoạch hợp lý và duy trì tuần tự quá trình phát triển; với trọng tâm chính là sự thống nhất giữa phát triển nhà đất với giao thông vận tải.

 

Hoàng Đức Minh từ Việt Nam hỏi: Có phải quá trình đô thị hóa đã thu hút thêm nhiều người về thành phố, hay chính quá trình di dân đã buộc các thành phố phải mở rộng? Liệu chúng ta có nên ngăn chặn hoặc hạn chế dòng nhập cư vào thành phố? Tại sao? Nếu có, làm thể nào để thực hiện được?

 

Có một số bằng chứng cho thấy ở Việt Nam, khả năng tiếp cận với các dịch vụ cơ bản ở khu vực thành thị tốt hơn so với khu vực nông thôn, và ở đô thị lớn thì tốt hơn đô thị nhỏ. Đây là một lý do phổ biến khiến người dân di cư từ nông thôn đến các khu vực đô thị. Nhưng cũng có bằng chứng cho thấy phần lớn người Việt Nam đang di dân đến thành phố vì cơ hội kinh tế tốt hơn (nhân tố kéo) chứ không phải là vì thiếu các dịch vụ ở khu vực nông thôn (nhân tố đẩy).

 

Đô thị hoá không đảm bảo tăng trưởng kinh tế và hiện đại hóa nhưng là một phần không thể tách rời trong quá trình chuyển đổi của Việt Nam từ quốc gia thu nhập thấp lên thu nhập trung bình và cao hơn nữa, điều này cũng phụ thuộc khá nhiều vào việc Việt Nam quản lý quá trình chuyển đổi từ kinh tế nông thôn sang thành thị như thế nào. Gần như tất cả các quốc gia đều đô thị hóa ít nhất 50% đô thị hóa trước khi trở thành nước thu nhập trung bình đầy đủ. 

 

Việt Nam dự kiến sẽ đạt mốc này vào năm 2025. Đây là những lý do quan trọng khiến chúng ta không nên cố gắng hạn chế di cư đến các thành phố. Tuy nhiên, Việt Nam sẽ cần phải cẩn trọng cân bằng những vấn đề sẽ phát sinh trong quá trình đô thị hóa nhanh chóng như khả năng tăng chi phí do tắc nghẽn giao thông, bất bình đẳng vùng miền, gia tăng đói nghèo đô thị, ô nhiễm đô thị và tăng giá cả nhà đất. Một số rủi ro đã hiển hiện và ngày càng gia tăng nhanh chóng.

 

Đồng thời, Việt Nam phải sẵn sàng để sử dụng đô thị hóa như một công cụ để duy trì tăng trưởng kinh tế và cơ hội cho tất cả mọi người. Điều này sẽ có nghĩa là, phải đảm bảo khả năng cạnh tranh kinh tế của các vùng kinh tế trọng điểm, đảm bảo tính bền vững kinh tế, xã hội và môi trường của các thành phố (bao gồm cả thành phố cỡ trung và nhỏ), làm cho những nơi này trở thành thành phố mơ ước của tất cả các tầng lớp trong xã hội và tăng năng suất kinh tế thông qua phát triển công nghệ hiện đại và lực lượng lao động được đào tạo tốt hơn và linh động hơn.

 

Sari từ Indonesia hỏi: Liệu có một kế hoạch chi tiết nào cho một thành phố “tốt” mà có thể áp dụng được cho cả những thành phố khác không? Nếu như vậy, sao không chia sẻ và tuân thủ theo một chuẩn mực? Theo ông thì mất bao lâu nữa Jakarta sẽ trở thành một nơi tốt đẹp hơn để sinh sống?

 

Đây là thực sự đều là những câu hỏi rất hay và tôi đã trao đổi với đồng nghiệp của mình là ông Peter Ellis, người đã được sống và làm việc Jakarta trong bốn năm qua để biết thêm ý kiến của ông. Đồng nghiệp của tôi tin rằng Jakarta, giống như nhiều thành phố khác, cần tập trung hơn rất nhiều cho vấn đề kết nối và do đó, cần một hệ thống giao thông công cộng tốt hơn nhiều. Hệ thống này nên tập trung vào mật độ ngày càng tăng xung quanh các tuyến đường và các nút giao thông. 

 

Điều này nghe có vẻ trái ngược với cảm nhận của một số người khi nghĩ rằng Jakarta nên giảm tải mật độ dân số, nhưng với tôi, cách nghĩ này lại đúng. Ông Ellis cũng khuyến nghị rằng khi quy hoạch cho sự thay đổi như vậy, các nhà quy hoạch đô thị của Indonesia nên cân nhắc yếu tố là các nhà máy sản xuất đang rời khỏi Jakarta tới các thành phố lân cận, nơi đất đai và lao động rẻ hơn, và tương lai Jakarta sẽ trở thành một trung tâm dịch vụ, bao gồm cả dịch vụ tài chính.

 

Tôi cũng muốn biết quan điểm của bạn, liệu bạn có nghĩ rằng phương pháp quy hoạch đô thị truyền thống có thực sự áp dụng được đối với các quốc gia đang đô thị hóa hiện nay? Chẳng hạn như ở nhiều nước ở châu Á và châu Phi, chúng ta đang nhìn thấy tốc độ đô thị hóa tăng cao hơn 5% mỗi năm. Và nếu sự phát triển đô thị này đang diễn ra trong bối cảnh có khoảng 20% dân số có thể đủ tiền mua nhà ở, nơi mà tỷ lệ phần trăm dân số sống và làm việc ngoài của khu vực chính thức và quản trị các cấp, nhưng có lẽ đặc biệt là ở cấp địa phương, thường là yếu. 

 

Hầu hết các phương pháp và các công cụ quy hoạch đều được giả định với tốc độ tăng trưởng hợp lý, các thể chế mạnh và một nền kinh tế chính thức. Liệu các phương pháp và công cụ quy hoạch và các mà hầu hết các nhà quy hoạch đô thị được học và sử dụng có phù hợp với quá trình đô thị hóa thế kỷ 21 diễn ra chủ yếu ở các nước đang phát triển hay không?

Comments

Submitted by Ms. Môi trường on

Bài viết rất hay. Một đất nước văn minh cần có một hệ thống giao thông tốt. Chính sách an sinh xã hội công bằng và chất lượng. Đời sống người dân cần được nâng cao. Và đặt biệt phải sử dụng các công nghệ mội trường hiện đại giúp người dân tránh được ô nhiểm.

Unpublished

bạn đang gặp vấn đề xây nhà trọ Bạn có
thấy tuyệt vời không? Mấu chốt ở đây mà tôi muốn nhắc đi
nhắc lại đó là tính rõ ràng minh bạch trước
khi ký kết để chắc chắn rằng cả bạn và nhà thầu đã
yên tâm về nhau.... giải pháp hựu hiệu nhất
Tuy nhiên, với một thị trường xây dựng hỗn độn thì việc tìm
kiếm một nhà thầu uy tín khiến bạn đau đầu lo lắng, những lời nói xuôi tai và chắc như đinh đóng cột nhưng
sau đó là khiến bạn mất thời gian và tiền bạc do thiếu tính minh bạch và rõ ràng ngay từ lúc ký kết...

xây dưng Nguyên Tại "Xây Sửa Nhà Hà Nội" tôi muốn bạn phải nắm thật rõ từng chi
tiết của các gói dịch vụ mà công ty cung cấp cho bạn và bạn phải thật sự yên tâm
về điều đó. Nếu chưa rõ chúng ta sẽ
tiếp tục thảo luận đến khi cảm thấy hài
lòng mới chuyển sang bước đi sâu hơn vào vấn đề.
Nhơn ninh Tính hiệu quả và tiện lợi khi bạn chọn dịch vụ
xây nhà trọn gói đó là bạn chỉ cần mất thời gian đầu làm việc với nhà thầu một cách rõ ràng và minh bạch nhất có thể, sau đó bạn an tâm đi làm việc riêng của
bạn và chờ ngày nhận nhà Chúng tôi khảo sát và báo giá họp lý
cho quý gia chủ

Unpublished

Bạn muốn 1 giải pháp hiệu quả cho ngôi nhà của bạn Việc
tiếp theo chính là lập dự toán chi phí xây dựng nhà ở để xác định nguồn vốn tài chính
mà gia chủ mang đi đầu tư..… có sự lựa chọn tối ưu nhất theo tiêu chuẩn xây dựng nhà ở của
bộ xây dựng Công ty xây dựng Thương tín Bước thứ 3 cũng là bước cuối cùng trong trình tự xây nhà là thi công và hoàn công.
Hầu hết việc này được giao cho đơn vị nhà thầu hoàn tất......
Tiền Giang những lời nói xuôi tai và chắc như đinh đóng cột nhưng sau đó là khiến bạn mất
thời gian và tiền bạc do thiếu tính minh bạch và
rõ ràng ngay từ lúc ký kết.,.… các công ty xây dựng
ở tphcm

Unpublished

bạn muốn chúng tôi tư vấn xây nhà
trọ Nhằm đảm bảo bản thiết kế được thực hiện đúng tiêu
chuẩn và tiến độ. Chúng tôi sẽ cung cấp cán bộ có chuyên môn xuống giám sát quá trình thi công.
Mỗi ngày sẽ có 2 lần giám sát thi công có mặt để kiểm tra kích thước, vật liệu và tiêu chuẩn chộn vữa.…..
Hãy gọi cho chúng tôi ngay để được tư vấn tốt nhất giá
họp lý nhấtĐối với người Việt Nam, xây nhà
là một việc trọng đại trong cuộc đời, để có được ngôi nhà
mơ ước, chúng ta không chỉ cần có một khoản chi
phí tích cóp qua rất nhiều năm.. Công ty xây dựng trách nhiệm hữu hạn Việt Quang Hiểu
được điều đó, công ty chúng tôi cung cấp cho khách hàng báo
giá xây nhà trọn gói để giúp khách hàng hoạch định được ngôi nhà trong mơ phù hợp với thiết kế và chi phí hiện có....Hà Nội Báo giá với chi
phí tốt nhất, chi tiết cho nhiều loại chất liệu, chia thành nhiều gói sản phẩm – dịch vụ khác nhau
để khách hàng dễ dàng chọn lựa Chúng tôi sẽ báo giá cho bạn khi
đã có bảng vẽ và thiết kế chi tiết
xây nhà trọ bình dương

Unpublished

bạn muốn kinh doanh nhà trọ Việc tiếp theo chính là
lập dự toán chi phí xây dựng nhà ở để xác
định nguồn vốn tài chính mà gia chủ mang đi đầu tư..… có phải bạn đang cần chúng tôi tư vấn theo
tiêu chuẩn xây dựng nhà ở của bộ xây dựng
công ty xây dựng đại nghĩa Bước thứ 3
cũng là bước cuối cùng trong trình tự xây nhà
là thi công và hoàn công. Hầu hết việc này được giao cho đơn vị nhà thầu hoàn tất......

dĩ an bình dương những lời nói xuôi tai và chắc
như đinh đóng cột nhưng sau đó là khiến bạn mất thời gian và tiền bạc do thiếu tính minh bạch và rõ ràng ngay từ lúc ký kết.,.… công ty thiết kế xây dựng hcm

Unpublished

Bạn muốn đầu tư vào phòng trọ Tính hiệu quả và tiện lợi khi bạn chọn dịch vụ xây nhà trọn gói đó
là bạn chỉ cần mất thời gian đầu làm
việc với nhà thầu một cách rõ ràng và minh bạch nhất có thể,..…
tận dựng ưu thế những gì bạn đang có
sau đó bạn an tâm đi làm việc riêng của bạn và
chờ ngày nhận nhà. Bạn có thấy tuyệt vời không?
Công ty xây dựng Nhà Đại Nghĩa An uy nhiên, với một thị trường xây dựng hỗn độn thì
việc tìm kiếm một nhà thầu uy tín khiến bạn đau đầu lo
lắng..... trên toàn quốc việt nam những lời
nói xuôi tai và chắc như đinh đóng cột nhưng sau đó
là khiến bạn mất thời gian và tiền bạc do thiếu tính minh bạch và rõ ràng ngay từ lúc ký kết.,.…
Chúng tôi sẽ báo giá cho bạn khi đã có bảng
vẽ và thiết kế chi tiết
xây phòng trọ cho thuê

Unpublished

bạn muốn chúng tôi tư vấn xây nhà trọ Và quý khách đang cân nhắc tìm
một công ty xây dựng uy tín với chuyên môn cao để tân trang lại ngôi nhà, Xây dựng Hòa Hưng chính là sự
lựa chọn số 1 cho khách hàng với nhiều dịch vụ ưu đãi.… công ty của tôi sẽ giúp bạn xây nhà giá rẻ Theo kiến trúc
sư Công ty Xây dựng Hòa Hưng cho biết, thông thường
đơn giá xây nhà trọn gói sẽ bao gồm nhiều hạng mục,
nhưng chủ yếu phụ thuộc vào 3 yếu tố sau....

Công ty xây dựng Đại nghĩa Hồng Đơn giá thi
công được áp dụng cho quy trình thi công bao gồm chi phí giám sát
và quản lý công trình, cũng như tất cả
các khoản bảo hiểm của nhà thầu và bên thứ ba.....

Thủ Đức Có rất nhiều lý do để quý khách làm
mới lại căn hộ của mình như: ngôi nhà quá cũ, các hạng mục xuống cấp,
chuyển nhà, mua nhà mới,.… công ty xây dựng dân dụng
xây nhà trọ giá rẻ

Unpublished

bạn đang gặp vấn đề xây nhà trọ Việc tiếp theo chính là
lập dự toán chi phí xây dựng nhà ở để xác định nguồn vốn tài chính mà
gia chủ mang đi đầu tư..… công ty của tôi sẽ
giúp bạn xây nhà giá rẻ theo tiêu chuẩn xây dựng nhà ở của bộ xây
dựng công ty xây dựng đại nghĩa Bước thứ 3 cũng là bước cuối cùng trong trình tự xây nhà là thi công và hoàn công.
Hầu hết việc này được giao cho đơn vị nhà thầu hoàn tất......
Nhà Bè những lời nói xuôi tai và
chắc như đinh đóng cột nhưng sau đó là khiến bạn mất thời gian và tiền bạc do
thiếu tính minh bạch và rõ ràng ngay từ lúc ký kết.,.… công
ty tư vấn thiết kế xây dựng

Unpublished

bạn muốn kinh doanh nhà trọ Việc tiếp theo chính là lập
dự toán chi phí xây dựng nhà ở để xác định nguồn vốn tài chính mà
gia chủ mang đi đầu tư..… Chúng tôi sẽ hổ trợ giúp bạn xây nhà
theo tiêu chuẩn xây dựng nhà ở của bộ xây dựng Công ty xây dựng
trách nhiệm hữu hạn Việt Quang Bước thứ 3 cũng là bước cuối cùng trong trình tự xây nhà là thi công và hoàn công.
Hầu hết việc này được giao cho đơn vị nhà thầu hoàn tất......
Tiền Giang những lời nói xuôi tai và
chắc như đinh đóng cột nhưng sau đó là
khiến bạn mất thời gian và tiền bạc do thiếu tính minh bạch
và rõ ràng ngay từ lúc ký kết.,.… công ty xây dựng uy tín ở tphcm

Unpublished

bạn đang gặp vấn đề xây nhà trọ Bày trí các vật dụng trang trí nội thất
trong nhà không chỉ để làm cho ngôi nhà trở nên gọn gàng, thông thoáng mà việc làm này
còn có tác dụng tiết kiệm chi phí..… kênh đầu tư hiệu quả ít rủi ro theo tiêu chuẩn xây dựng nhà ở của
bộ xây dựng Công Ty Đại Dương Xanh Bạn tin không?
Có những điều bạn tưởng chừng như
không thể, đó là lý do để Tư vấn xây nhà trọn gói liên tục gửi đến bạn những thông tin tư
vấn xây nhà đẹp giá rẻ nhằm giúp bạn luôn hài lòng với nơi mình sống.
Sài gòn thành phố thì khi cần tìm bạn sẽ rất
dễ dàng, không phải mất thời gian, không cần bới chúng lên một cách thật lộn xộn.,.… Chung tôi sẽ giúp bạn tiết
kiệm chi phí nhất
thiết kế biệt thự vườn

Unpublished

Bạn muốn xây nhà tiết kiệm chi phí Tính hiệu quả và tiện lợi khi bạn chọn dịch vụ xây nhà trọn gói đó là bạn chỉ cần mất thời gian đầu làm việc với
nhà thầu một cách rõ ràng và minh bạch nhất có thể,..… kênh đầu
tư hiệu quả ít rủi ro sau đó bạn an tâm đi làm việc riêng của bạn và chờ ngày nhận nhà.
Bạn có thấy tuyệt vời không? công ty chúng
tôi chuyên xây nhà đẹp uy nhiên, với một thị trường xây dựng hỗn độn thì việc tìm kiếm một nhà thầu uy tín khiến bạn đau đầu lo lắng.....
HỒ CHÍ MINH những lời nói xuôi tai và chắc như đinh đóng cột nhưng sau đó là khiến bạn mất thời gian và tiền bạc do thiếu tính minh bạch và rõ ràng ngay từ lúc ký
kết.,.… công ty xây dựng nhà đẹp
xây nhà trọ trọn gói

Unpublished

bận muốn xây dựng nhà trọ Việc tiếp theo chính
là lập dự toán chi phí xây dựng nhà ở để xác
định nguồn vốn tài chính mà gia chủ
mang đi đầu tư..… có phải bạn đang cần chúng tôi tư vấn
theo tiêu chuẩn xây dựng nhà ở của bộ
xây dựng Dịch vụ xây dựng nhà trọn gói
giá rẻ Bước thứ 3 cũng là bước cuối cùng trong trình tự xây nhà là thi công và hoàn công.

Hầu hết việc này được giao cho đơn vị nhà thầu hoàn tất......
Vĩnh Long những lời nói xuôi tai và chắc như đinh đóng cột nhưng sau đó là
khiến bạn mất thời gian và tiền bạc do
thiếu tính minh bạch và rõ ràng ngay từ lúc ký
kết.,.… Chúng tôi khảo sát và báo giá họp lý
cho quý gia chủ

Unpublished

bạn đang gặp vấn đề xây nhà trọ Việc tiếp theo chính là
lập dự toán chi phí xây dựng nhà ở để xác định
nguồn vốn tài chính mà gia chủ mang đi đầu tư..…
Chúng tôi sẽ xây nhà miễn phí cho bạn theo tiêu chuẩn xây dựng nhà ở của bộ xây dựng Công ty xây dựng Thương tín Bước thứ 3 cũng là bước cuối cùng trong trình tự
xây nhà là thi công và hoàn công. Hầu hết việc này được giao cho đơn vị nhà thầu hoàn tất......
Sài gòn thành phố những lời nói xuôi tai và chắc như đinh đóng cột nhưng
sau đó là khiến bạn mất thời gian và tiền bạc do thiếu tính minh bạch
và rõ ràng ngay từ lúc ký kết.,.… cty xây
dựng
tư vấn xây biệt thự

Unpublished

bạn muốn tư vấn về xây phòng trọ Việc tiếp theo chính là lập dự toán chi phí
xây dựng nhà ở để xác định nguồn vốn tài
chính mà gia chủ mang đi đầu tư..… về giá cả công ty
chúng tôi tốt nhất theo tiêu chuẩn xây
dựng nhà ở của bộ xây dựng Công ty
xây dựng Hòa Hưng Phát Bước thứ 3 cũng là bước cuối cùng trong trình tự xây nhà là
thi công và hoàn công. Hầu hết việc này được giao cho đơn vị nhà
thầu hoàn tất...... Quảng châu trung quốc
những lời nói xuôi tai và chắc như
đinh đóng cột nhưng sau đó là khiến bạn mất thời gian và tiền bạc do thiếu tính
minh bạch và rõ ràng ngay từ lúc ký kết.,.… công ty xây dựng uy tín
tư vấn xây biệt thự

Unpublished

Bạn cần chúng tôi giúp đỡ, tư vấn về xây nhà
trọ Việc tiếp theo chính là lập dự toán chi phí xây
dựng nhà ở để xác định nguồn vốn tài chính mà
gia chủ mang đi đầu tư..… Hãy gọi cho chúng tôi
để được hổ trợ tư vấn giá cả họp lý
theo tiêu chuẩn xây dựng nhà ở của bộ xây dựng
công ty chúng tôi chuyên xây nhà đẹp Bước thứ 3 cũng là bước cuối cùng trong trình tự xây nhà là thi công và hoàn công.
Hầu hết việc này được giao cho đơn vị nhà
thầu hoàn tất...... trên toàn quốc việt nam
những lời nói xuôi tai và chắc như đinh đóng cột nhưng sau đó là khiến bạn mất thời gian và
tiền bạc do thiếu tính minh bạch và rõ ràng
ngay từ lúc ký kết.,.… Chúng tôi khảo sát và báo giá họp lý cho quý
gia chủ
thiết kế biệt thự vườn

Unpublished

Ban dư tiền và muốn đầu tư xây nhà Bày trí các vật
dụng trang trí nội thất trong nhà không chỉ để làm cho ngôi nhà trở nên gọn gàng,
thông thoáng mà việc làm này còn có tác dụng tiết
kiệm chi phí..… có phải bạn đang cần chúng tôi
tư vấn theo tiêu chuẩn xây dựng nhà ở của bộ
xây dựng Công ty xây dựng Thương tín Bạn tin không?
Có những điều bạn tưởng chừng như không thể, đó là lý
do để Tư vấn xây nhà trọn gói liên tục gửi đến bạn những thông tin tư
vấn xây nhà đẹp giá rẻ nhằm giúp bạn luôn hài lòng với nơi
mình sống. Nhà Bè thì khi cần tìm bạn sẽ rất dễ dàng, không phải mất thời gian,
không cần bới chúng lên một cách
thật lộn xộn.,.… Hãy liên hệ với công ty chúng tôi
để được tư vấn giá cả họp lý nhất
xây biệt thự giá bao nhiêu

Unpublished

Ban đang muốn đầu tư nhà trọ Việc tiếp theo chính là
lập dự toán chi phí xây dựng nhà ở để xác định nguồn vốn tài chính mà gia
chủ mang đi đầu tư..… kênh đầu tư hiệu quả ít
rủi ro theo tiêu chuẩn xây dựng nhà ở của
bộ xây dựng Dịch vụ xây dựng nhà trọn gói giá rẻ Bước thứ 3 cũng là bước
cuối cùng trong trình tự xây nhà là thi công
và hoàn công. Hầu hết việc này được giao cho đơn vị nhà thầu hoàn tất......
Sóc trăng những lời nói xuôi tai và chắc như đinh
đóng cột nhưng sau đó là khiến bạn mất
thời gian và tiền bạc do thiếu tính minh bạch
và rõ ràng ngay từ lúc ký kết.,.… Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và báo giá tốt
nhất.
tư vấn xây biệt thự vườn

Unpublished

bạn muốn xây nhà trọ Công ty Xây dựng Hòa Hưng hoạt động
trong lĩnh vực xây dựng nhiều năm với các hạng mục như: nhận thi công công trình, sửa
chữa nhà ở… Chúng tôi sẽ hổ trợ giúp bạn xây nhà Với mục tiêu hoạt
động mang đến sự hài lòng tối đa, công ty Hòa Hưng luôn đặt lợi ích của
khách hàng lên trên hết, phục vụ và đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng đặt ra....
công ty xây dựng hồ hà Trong hoạt động xây dựng nói chung và sửa chữa
nhà ở nói riêng, Hòa Hưng luôn cung cấp bản báo giá
xây nhà trọn gói trên tiêu chí giá rẻ.... Bình
Thuận Có rất nhiều lý do để quý khách làm mới lại căn hộ của
mình như: ngôi nhà quá cũ, các hạng mục xuống
cấp, chuyển nhà, mua nhà mới,.… danh sách công ty xây dựng tại tphcm
giá xây nhà trọ

Unpublished

Bạn đang cần sự hổ trợ chuyên nghiệp Việc tiếp theo chính là
lập dự toán chi phí xây dựng nhà ở để xác định nguồn vốn tài chính mà gia chủ mang đi đầu
tư..… tiết kiệm chi phí theo tiêu chuẩn xây dựng nhà ở của bộ xây dựng
Công ty xây dựng trách nhiệm hữu hạn Việt Quang Bước thứ 3
cũng là bước cuối cùng trong trình tự xây
nhà là thi công và hoàn công. Hầu hết việc này được giao cho đơn vị nhà thầu hoàn tất......

Củ chi những lời nói xuôi tai và chắc như đinh đóng cột nhưng sau đó là
khiến bạn mất thời gian và tiền bạc do thiếu tính minh
bạch và rõ ràng ngay từ lúc ký kết.,.… Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và báo giá tốt nhất.

thiết kế biệt thự hiện đại

Unpublished

bạn muốn tư vấn về xây phòng trọ Việc tiếp theo chính là lập dự toán chi phí xây dựng nhà ở để xác
định nguồn vốn tài chính mà gia chủ mang đi đầu tư..… giảm
chi phí tối đa theo tiêu chuẩn xây dựng nhà
ở của bộ xây dựng Công ty xây dựng Hòa Hưng
Phát Bước thứ 3 cũng là bước cuối cùng trong trình tự xây nhà là
thi công và hoàn công. Hầu hết việc này được giao cho đơn vị nhà thầu hoàn tất......
Tại khu vực phí nam việt nam những lời nói xuôi tai và chắc như
đinh đóng cột nhưng sau đó là khiến bạn mất
thời gian và tiền bạc do thiếu tính minh
bạch và rõ ràng ngay từ lúc ký kết.,.… công ty xây
dựng dân dụng
thiết kế biệt thự