World Bank Voices
Syndicate content

Blogs

“Một phải, năm giảm” – khẩu hiệu sản xuất nông nghiệp bền vững

Chris Jackson's picture
Also available in: English
A woman measures greenhouse gas emissions on a rice farm in Vietnam.
Đo mức phát thải khí nhà kính tại Việt Nam.


Khẩu hiệu đúng có thể làm thay đổi nhiều thứ. Ở Việt Nam, câu khẩu hiệu về phương thức canh tác lúa gạo ứng phó thông minh với biến đổi khí hậu đã giúp nông dân nâng cao lợi nhuận từ sản xuất lúa gạo và giảm phát thải khí nhà kính.

Ngân hàng Thế giới đã phát hiện ra việc này thông qua dự án Cạnh tranh nông nghiệp (ACP) ở Việt Nam, ở đó dự án đã ứng dụng thành công kỹ thuật trồng lúa với các giai đoạn ngập- khô xen kẽ. Kỹ thuật canh tác này dự trên nguyên tắc sử dụng ít nước tưới, giảm lượng phân bón, và quản lý tốt hơn các phế phẩm từ sản xuất lúa để làm giảm mức phát thải khí mê-tan và ô-xit ni-tơ từ các cánh đồng lúa. Để áp dụng được công nghệ này cần phải huy động được sự tham gia của toàn bộ cộng đồng một cách có hệ thống qua đó có thể rút được nước từ ruộng và để khô nhiều lần trong một vài tuần. Đây là điều mà ít được làm trước đây trong cách canh tác lúa truyền thống. Việc áp dụng kỹ thuật canh tác lúa ngập- khô xen kẽ không chỉ giúp rễ cây lúa phát triển tốt hơn mà còn giúp làm giảm thời gian ngập nước trong ruộng qua đó giảm được lượng phát thải khí mê-tan.

Suy nghĩ về An toàn thực phẩm trong kỳ nghỉ lễ

Juergen Voegele's picture
Also available in: English | 中文 | العربية | Français | Español

Cleaning food in Moldova. Michael Jones/World BankSắp đến kỳ nghỉ lễ, chúng ta, những người tiêu dùng, sẽ lại bàn tán nhiều về việc làm sao nấu được bữa ăn ngon giúp cho bạn bè và người thân có được một kỳ nghỉ vui vẻ, thay vì bị ngộ độc thực phẩm và bị đưa đến phòng cấp cứu.

Một câu hỏi cho toàn thế giới: Phải làm gì để chấm dứt đói nghèo?

Jim Yong Kim's picture

Read this post in English, Español, Français, عربي


Chẳng phải ngày nào bạn cũng nhìn thấy một đoạn video chiếu đằng sau xe taxi ở thành phố New York đề nghị mọi người viết lên Twitter về việc chấm dứt đói nghèo trên toàn cầu. Mặc dù những số liệu mới nhất cho thấy đói nghèo toàn cầu đã và đang giảm dần, nhưng thật sốc khi biết rằng khoảng 1,3 tỉ người vẫn đang sống dưới mức 1,25 đô la Mỹ/ngày.

Số tiền đó chỉ bằng một nửa tiền mở cửa xe của một chuyến taxi ở Manhattan. Điều đó thật khó chấp nhận được.

Video trên taxi đang được trình chiếu trong tuần này khi mà cuộc họp đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đang diễn ra, là một phần của cuộc đối thoại mới mà Ngân hàng Thế giới vừa khởi động. Chúng tôi chỉ đặt một câu hỏi rất đơn giản: Phải làm gì để chấm dứt đói nghèo?