Syndicate content

Add new comment

ปฏิมา ผู้หญิงปิดทองหลังพระ กับการทำงานช่วยเหลือแรงงานข้ามชาติ

Trinn Suwannapha's picture

Available in English

ในวันที่ 11 พฤศจิกายน 2554 (11/11/11) ท่ามกลางวิกฤตน้ำท่วม มูลนิธิเครือข่ายส่งเสริมคุณภาพชีวิตแรงงาน ซึ่งเป็นหนึ่งในองค์กรเอกชนที่ได้รับการสนับสนุนจากธนาคารโลกผ่านโครงการ Civil Society and Small Grants Programได้ทำงานบรรเทาทุกข์ให้กับผู้ประสบอุทกภัย พวกเขาทำงานไม่เฉพาะแค่สำหรับคนไทยที่กำลังตกความลำบาก แต่ยังยื่นมือให้กับคนงานต่างชาติที่ไม่ค่อยได้รับความช่วยเหลือ สิ่งที่ผมได้เรียนรู้จากคุณปฏิมา ตั้งปรัชญากูล ผู้จัดการโครงการของมูลนิธิฯ คือ ทางมูลนิธิฯ มีภาระกิจนอกเหนือไปจากการบรรเทาทุกข์น้ำท่วมมาก ระหว่างการถ่ายทำ One Day on Earth: Women at Work ซึ่งเป็นการรณรงค์ในเรื่องความสำคัญของผู้หญิงในสถานที่ทำงาน ผมได้มีโอกาสติดตามคุณปฏิมาไปที่ศูนย์อพยพผู้ประสบภัยน้ำท่วมที่จัดตั้งขึ้นสำหรับคนงานข้ามชาติ เธอพูดถึงงานของเธอเกี่ยวกับสิทธิมนุษยชน งานของเธอที่ช่วยเหลือคนอื่นได้เสริมคุณค่าชีวิตของเธออย่างไร และการที่ผู้หญิงคนหนึ่งสามารถใช้พลังของเธอช่วยสร้างโลกให้ดีขึ้นได้อย่างไร

สำนักงานมูลนิธิฯ ตั้งอยู่ที่จังหวัดสมุทรสาคร เมืองอุตสาหกรรมรอบนอกกรุงเทพฯ ที่นั่นมีแรงงานข้ามชาติประมาณ 400,000 คนจากเมียนมาร์ ลาว และกัมพูชา ครึ่งหนึ่งเป็นคนงานผิดกฎหมาย และส่วนมากไม่รู้สิทธิของตัวเอง โครงการของมูลนิธิฯ ที่ดำเนินงานกับ Civil Society and Small Grants Program มุ่งที่การให้ความรู้พื้นฐานในเรื่องสิทธิ์ เช่น การเข้ารักษาพยาบาล และการพูดคุยกับนางจ้าง คุณปฏิมาเน้นว่า คนงานต่างชาติก็มีสิทธิ์เช่นกัน และเราทุกคนควรได้รับการคุ้มครองโดยสิทธิมนุษยชนสากลอย่างเท่าเทียมกั

ตอนที่คุณปฏิมาเริ่มทำงานแรกๆ มีคนถามว่า ทำไมเธอถึงเลือกที่จะมาเป็นนักสังคมสงเคราะห์ และทำไมต้องไปเน้นที่แรงงานข้ามชาติ ตอนนั้นก็อธิบายยาก แต่เมื่อทำไป เธอก็ได้รู้จักกับเครือข่ายคนดีๆ ที่สนับสนุนการตัดสินใจของเธอ และเต็มใจที่ช่วยเธอและครอบครัวของเธอในยามที่ต้องการ การทำงานนี้ทำให้เธอมีความสุข และท้ายที่สุด การช่วยเหลือผู้อื่นช่วยให้เธอได้ค้นพ้นจุดหมายในชีวิต เธอบอกว่า “เรามองในกระจก แล้วเราภูมิใจ”

จากการทำงานด้านสิทธิมนุษยชน และการเสริมสร้างคุณภาพชีวิตของแรงงานข้ามชาติแล้ว มูลนิธิฯ ยังมีงานด้านอื่นๆ ทั้งการให้ความช่วยเหลือทางกฎหมายและจิตใจของเหยื่อในกรณีข่มขืนอีกด้วย เมื่อต้องทำงานกับผู้รับเคราะห์ เธอเห็นว่าความเป็นผู้หญิงสามารถสร้างความใว้เนื้อเชื่อใจได้ง่ายกว่า และยังไกล่เกลี่ยความขัดแย้งได้ดีกว่า ใบหน้าของเธอเปล่งประกาย เมื่อเธอพูดถึงงาน และผู้คนที่เธอได้พบจากงานของเธอ “พลังของผู้หญิง และความอดทนของเพศหญิง จะทำให้โลกใบนี้มันสวยงามงดงาม” เธอกล่าว

ชมคลิปวิดีโอของคุณปฏิมา

video platform video management video solutions video player