Chúc mừng Ngày Quốc tế Phụ nữ, Việt Nam: chúng ta đang ăn mừng điều gì?

This page in:

ImageAvailable in English

Thứ Năm tuần này, ngày 8/3/2012, toàn thế giới sẽ cùng kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ. Việt Nam cũng không phải ngoại lệ - Chính phủ, nhà tài trợ, các tổ chức đoàn thể, tổ chức phi chính phủ, đồng nghiệp và các ông chồng sẽ tổ chức hàng loạt sự kiện nhân ngày này. Nhưng chúng ta ăn mừng điều gì – và chúng ta sẽ kỷ niệm sự kiện này như thế nào?

Dịp này năm ngoái, tôi được tham dự một buổi lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ tại Việt Nam, tại đó, các đồng nghiệp nam đã viết các vần thơ ca ngợi sự xinh đẹp và quyến rũ của phụ nữ và đàn ông trân trọng vẻ đẹp cũng như sự nữ tính của họ thế nào. Đối với tôi, đây quả thực là một cách mừng ngày phụ nữ rất mới và thú vị.

Tôi đến từ một nơi mà Ngày Quốc tế Phụ nữ là dịp để bày tỏ và ăn mừng các thành tựu kinh kinh tế, chính trị và xã hội của phụ nữ, và chiến đấu (đôi khi rất ồn ào!) cho nữ quyền. Hầu hết những người ủng hộ nữ quyền ở đất nước tôi sẽ cảm thấy bị xúc phạm bởi một sự kiện nhấn mạnh yếu tố đẹp như là "thành tựu quan trọng nhất” đối với phụ nữ hơn là cam kết chính trị, sự thông minh, lòng từ bi, hay tham vọng của họ. Họ sẽ cho rằng đây như là một cách làm giảm giá trị của người phụ nữ, khiến phụ nữ trở thành đối tượng mang lại niềm vui cho đàn ông và là một cách lái sự quan tâm của phụ nữ nhiều hơn vào vẻ đẹp bề ngoài hơn là kỹ năng, hành vi và cá tính của họ.

Tôi chắc chắn sẽ có những người tranh luận rằng tất cả chúng ta đều muốn được ngợi ca và rằng nữ quyền đã đi quá xa nếu như một lễ kỷ niệm thật ấm áp và chân thành đánh giá cao người phụ nữ lại không có giá trị gì chỉ bởi vì nó nêu bật vẻ đẹp của phụ nữ. Ở đây không có đúng hay sai, và tôi nhớ sự kiện này như một ngày vui vẻ hạnh phúc mà tất cả những người tham gia đều thấy thích thú. Tuy nhiên, nó thú vị vì tôi chứng kiến với tư cách người đến từ nơi khác. Nó làm cho tôi suy nghĩ về những gì chúng ta thấy là vai trò và mục đích của Ngày Quốc tế Phụ nữ.

Trong khi có rất nhiều lý do để ăn mừng vẻ đẹp của phụ nữ Việt Nam, tôi cũng nghĩ rằng có rất nhiều điều thú vị khác để ăn mừng liên quan đến thành tựu của phụ nữ Việt Nam, mà tôi muốn nêu bật. Tôi nhìn xung quanh văn phòng của mình, ở các đối tác Chính phủ của Ngân hàng Thế giới và trong xã hội Việt Nam nói chung, và tôi thấy rất  nhiều những người phụ nữ cực kỳ tận tụy, thông minh, và chăm chỉ.

Và nếu chúng ta nhìn tổng thể toàn bộ Việt Nam, quốc gia này đã đạt được những tiến bộ ấn tượng liên quan đến thúc đẩy bình đẳng giới. Tỷ lệ tử vong trẻ em và bà mẹ đã giảm mạnh (ví dụ, tỷ lệ tử vong bà mẹ giảm từ 233/100,000 ca sinh năm 1990 xuống 69/100,000 ca sinh năm 2009). Tỷ lệ nhập học ở bậc tiểu học, trung học và đại học của nam và nữ hiện đang cân bằng. Tỷ lệ nam giới có việc làm trong độ tuổi 25-64 là xấp xỉ ở mức 93,8% và con số này của phụ nữ là 87,8% . Ngày càng có nhiều phụ nữ đảm nhiệm các vị trí lãnh đạo trong khu vực công cũng như trong các công ty tư nhân.

Tuy nhiên, những thách thức quan trọng vẫn còn tồn tại ở Việt Nam (mời đọc thêm Đánh giá Giới tại Việt Nam). Thu nhập của phụ nữ mới chỉ bằng 75% thu nhập của nam giới nói chung và trong khu vực phi chính thức, phụ nữ chỉ kiếm được 50% so với thu nhập nam giới mặc dù giờ làm việc, trình độ học vấn và thâm niên tương đương nhau. Phụ nữ vẫn ít có bảo hiểm y tế hơn nam giới. Và trong khi Luật Đất đai năm 2003 đã bắt buộc đưa tên của phụ nữ vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, phần lớn Giấy chứng nhận vẫn không có tên của người phụ nữ. Bạo lực giới cũng vẫn là một vấn đề nghiêm trọng và đang gia tăng.

Vì vậy, hãy kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ tại Việt Nam (bằng bất cứ cách nào bạn chọn), vì có rất nhiều người phụ nữ thông minh, tài giỏi, mạnh mẽ và tuyệt vời tại Việt Nam, cũng như ghi nhớ rằng vẫn còn nhiều việc phải làm để phụ nữ và trẻ em gái Việt Nam có được các quyền và cơ hội tương tự như nam giới. Theo Báo cáo Phát triển của Ngân hàng Thế giới 2012 về Bình đẳng Giới và Phát triển, bình đẳng giới bản thân nó đã quan trọng, nhưng đồng thời, nó còn là sự khôn ngoan về mặt kinh tế học đối với mỗi quốc gia.

Chúc mừng Ngày Quốc tế Phụ nữ!

Bạn thường kỷ niệm Ngày Phụ nữ ở công sở/gia đình và đất nước mình như thế nào? Hãy chia sẻ với tôi!


Join the Conversation

The content of this field is kept private and will not be shown publicly
Remaining characters: 1000