Những người phụ nữ đảm bảo tương lai Xanh cho Việt Nam

This page in:

Vietnam Development MarketplaceBài viết này đã được xuất bản bằng tiếng Anh ngày 22 tháng 9 năm 2011.

Với tầm nhìn đột phá, một số phụ nữ Việt nam đã trở thành những nhà lãnh đạo công nghệ đi đầu trong quá trình đổi mới nông nghiệp. Từ phòng thí nghiệm, đến nhà máy, trang trại, phụ nữ luôn là những người tiên phong đối trong từng bước của chuỗi cung ứng của dự án “Ổn định sản xuất lúa gạo sử dụng phân đạm hiệu quả.”

Tổ chức Hội chợ Phát triển (DM), Tương lai Nông nghiệp Xanh (AGF), một tổ chức phi lợi nhuận có chức năng cải thiện hơn các loại phân bón bền vững, đã được thành lập dựa trên kết quả nghiên cứu của nhà khoa học nữ duy nhất về đất tại Việt Nam: Bà Phan Thị Công (Ảnh)

AGF thúc đẩy việc sản xuất và sử dụng BioGio, một loại phân bón sinh học vi sinh vật được phát minh trong những năm 1990 bởi Giáo sư Nguyễn Thanh Hiền (ảnh). AFG cung cấp nguyên liệu men cái và tổ chức đào tạo về kiểm soát chất lượng cho các nhà sản xuất BioGio, đồng thời hỗ trợ xúc tiến thương hiệu BioGio. Bà Phan Thị Công, người tiếp tục xúc tiến công nghệ BioGio, đại diện cho một thế hệ trẻ hơn sẵn sàng hoàn thiện và đưa công việc này lên một tầm cao mới.

Bà Hiền, một nhà vi trùng học với kỹ năng cao và nhiều kinh nghiệm từng được đào tại Moscow, Wageningen và Dundee đã thực hiện phân tách các chủng vi khuẩn có lợi từ rễ cây lúa gần Hà nội. Khi rễ cây lúa bắt đầu này mầm, các chủng vi khuẩn này sẽ thúc đẩy sự tăng trưởng của cây lúa nhờ rễ cây khỏe mạnh hơn, giàu dinh dưỡng hơn và khả năng kháng bệnh tốt hơn. Bà Hiền cho biết một mong muốn thường trực của bà là có thêm những giải pháp để hỗ trợ nông dân nghèo. Bắt đầu triển khai nghiên cứu thực địa từ năm 2000, kết quả cho thấy công nghệ áp dụng phân bón sinh học đã đạt được hiệu quả cao, kết quả công trình của bà sẽ được xuất bản trên một số tạp chí danh tiếng.

AGF được xây dựng dựa trên kết quả triển khai thực địa thí điểm thành công của dự án DM tại xã Mỹ Thanh Nam thuộc khu vực lũ Đồng bằng Sông Cửu Long. Những nông dân triển khai thí điểm tại đây đã gặt hái được những vụ lúa bội thu trong cả bốn mùa trong khi chỉ sử dụng 60% phân đạm so với phương thức canh tác thông thường nhờ sử dụng BioGio. Kết quả này đồng nghĩa, người nông dân có thể giảm chi phí vì chỉ phải sử dụng phân đạm và thuốc trừ sâu ít hơn. Những người nông dân nghèo có thêm ít nhất 10-15% lãi.

Xóm triển khai thí điểm gần Cai Lậy trên đây chỉ là một trong sáu khu vực tại Đồng bằng sông Cửu Long mà công nghệ mới này được triển khai. Chị Phương (trông ảnh), một nhóm trưởng nhóm nông dân tại Cai Lậy chia sẻ:“Áp dụng công nghệ BioGio giúp giảm số lượng thuốc trừ sâu và các chất hóa học mà người nông dân phải sử dụng, đồng thời yêu cầu tích trữ lúa giảm đi. Những phụ nữ quản lý tài chính gia đình muốn có thêm thu nhập, và giờ đây việc chăm sóc mùa màng sử dụng thuốc trừ sâu được an toàn hơn, và người dân không còn phải gặt lúa bằng tay nữa vì đã có máy gặt. Nói chung, mọi người đều thấy vui hơn và khỏe hơn.”

Trước đây, BioGio cũng đã được áp dụng tại rất nhiều khu vực tại các tỉnh miền Bắc Việt nam thuộc Đồng bằng sông Cửu Long, Pleiku và tỉnh ven biển Quảng Nam gần Đà Nẵng. Tới nay, công nghệ này đã mang lại những lợi ích đáng kể trên cả nước. AGF hiện đã xây dựng quan hệ hợp tác với Bà Kiều để sản xuất BioGio tại huyện Đức Huệ, tỉnh Long An. Bà Kiều đã ký hợp đồng với 30 nông dân trong khu vực sẽ sử dụng BioGio trong quá trình trồng lúa. AGF sẽ cung cấp cho nhà máy Đức Huệ của bà Kiều các thiết bị cần thiết để sản xuất BioGio và đảm bảo chất lượng của loại phân bón này. AGF hiện đang lên kế hoạch mở rộng quy mô sản xuất giai đoạn 2011 đến 2013. Việc mở rộng này phụ thuộc nhiều vào việc người nông dân chấp nhận áp dụng công nghệ mới, nhưng AGF kỳ vọng sẽ có thể ký kết hợp đồng với ít nhất ba nhà sản xuất BioGio trong vòng hai năm tới.

Với kế hoạch mở rộng quy mô sản xuất tại Việt nam, chương trình sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho những người nông dân trồng lúa nhờ công nghệ thân thiện với môi trường này. Và trong mỗi giai đoạn, người phụ nữ sẽ luôn là những người tiên phong mang đến một Tương lai Xanh cho Nông nghiệp Việt nam.


Authors

Join the Conversation

The content of this field is kept private and will not be shown publicly
Remaining characters: 1000